Biển số xe định danh là gì? Tất cả những gì bạn cần biết

Biển số định danh sẽ có hiệu lực từ ngày 15/8/2023. biển số ôtô, xe máy sẽ được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe, còn gọi là biển số định danh.

Biển số xe định danh là gì?

Biển số định danh là gì?

Theo quy định tại Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA ngày 01/7/2023 Biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe (sau đây gọi là biển số định danh). Biển số định danh là biển số có ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy định tại Thông tư này.

– Đối với chủ xe là công dân Việt Nam thì biển số xe được quản lý theo số định danh cá nhân.

– Đối với chủ xe là người nước ngoài thì biển số xe được quản lý theo số định danh của người nước ngoài do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập hoặc số thẻ thường trú, số thẻ tạm trú hoặc số chứng minh thư khác do cơ quan có thẩm quyền cấp.

– Đối với chủ xe là tổ chức thì biển số xe được quản lý theo mã định danh điện tử của tổ chức do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập; trường hợp chưa có mã định danh điện tử của tổ chức thì quản lý theo mã số thuế hoặc quyết định thành lập.

– Trường hợp xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu xe thì biển số định danh của chủ xe được cơ quan đăng ký xe thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký cho xe khác thuộc quyền sở hữu của mình. Số biển số định danh được giữ lại cho chủ xe trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày thu hồi; quá thời hạn nêu trên, nếu chủ xe chưa đăng ký thì số biển số định danh đó được chuyển vào kho biển số để đăng ký, cấp cho tổ chức, cá nhân theo quy định.

– Trường hợp chủ xe chuyển trụ sở, nơi cư trú từ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương này sang tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác thì được giữ lại biển số định danh đó (không phải đổi biển số xe).

Video: Xung quanh quy định biển số xe định danh

Nguồn: YouTube/VTV24

Biển 5 số đã đăng ký trước khi Thông tư 24 có hiệu lực được coi là biển định danh hay không?

Theo đại diện Cục CSGT, theo khoản 1 và khoản 2 Điều 39 Thông tư 24/2023/TT-Bộ Công an quy định với biển số 5 số như sau:

Đối với xe đã đăng ký biển 5 số trước ngày 15/8 mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển số đó được xác định là biển số định danh của chủ xe.

Đối với xe đã đăng ký biển 5 số, nếu chủ xe đã làm thủ tục thu hồi trước 15/8 thì số biển số đó được chuyển vào kho biển số để cấp biển số theo quy định.

Điều này cũng có thể hiểu, biển 5 số mà người dân đã đăng ký trước ngày Thông tư 24 có hiệu lực, mặc định đã là biển số định danh.

Cũng theo Cục CSGT, trường hợp xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu, biển số xe đó được cơ quan đăng ký thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký xe khác thuộc sở hữu của mình.

Biển số được lưu giữ lại cho chủ xe trong 5 năm, kể từ ngày thu hồi đăng ký, biển số. Quá thời hạn trên, cảnh sát sẽ thu hồi đưa vào kho số để thực hiện đăng ký cho xe khác.

Nếu chủ xe chuyển trụ sở, nơi cư trú từ tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương này sang nơi khác thì được giữ lại biển số định danh đó, không phải đổi biển.

Biển số xe định danh là gì? Xem ngay bài này sẽ hiểu rõ - 2

Không giới hạn số lượng biển số định danh của mỗi người

Trước băn khoăn của người dân với biển số đang sử dụng, đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho hay đối với xe đã đăng ký biển 5 số thì biển đó được xác định là biển số định danh của chủ xe. Người dân không phát sinh thêm thủ tục nào.

Đồng thời do biển định danh chỉ áp dụng với biển 5 số, do vậy xe đã đăng ký biển 3 hoặc 4 số thì tiếp tục được phép tham gia giao thông.

Tuy nhiên, khi chủ xe có nhu cầu cấp sang biển số định danh, cơ quan chức năng sẽ thu hồi biển 3 hoặc 4 số đó rồi cấp đổi sang biển số 5 số và thực hiện quản lý theo định danh.

Cục Cảnh sát giao thông đồng thời cũng cho biết cơ quan chức năng không giới hạn số lượng biển số định danh của mỗi người. Trường hợp người dân có phương tiện mới, nếu biển số định danh cũ vẫn được đăng ký cho một xe thuộc sở hữu, sẽ được cấp thêm một biển số định danh khác.

Về tiến độ thực hiện đấu giá biển số xe, Cục Cảnh sát giao thông cho hay đã rà soát toàn bộ dải biển số ô tô sẽ cấp của 63 địa phương để chuẩn bị đưa ra đấu giá.

Người dân có quyền đấu giá biển số ở tất cả các tỉnh thành. Theo dự kiến của Cục Cảnh sát giao thông, mỗi quý, lực lượng chức năng sẽ cấp khoảng 100.000 biển số để đưa ra đấu giá.

Dự kiến phiên đấu giá đầu tiên sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 15 đến 20-8.

Tổng hợp.

Riviu Địa Điểm

FREE
VIEW